Mangan Trong Nước - Tác Hại Và Cách Xử Lý

Đăng ngày 10:19, 24/07/2016
Mangan là một trong những nguyên tố vi lượng cơ bản của sự sống,giữ nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể.

Mangan tồn tại trong tự nhiên rất nhiều, mangan tồn tại trong nước là ít gây hậu quả nhất. Tuy nhiên sử dụng nguồn nước chứa mangan lâu ngày cũng gây ra nhiều hậu quả không tốt cho sức khỏe con người. Mangan tác động đến sự hô hấp tế bào,phát triển xương và hoạt động của não, tổng hợp axit béo và cholesterol,sản xuất hooc môn giới tính, tác động đến sự chuyển hóa của tuyến giáp...

Trên một số thử nghiệm ở động vật, thiếu mangan dẫn đến chậm tăng trưởng, bất thường xương, gây sai xót chuyển hóa cacbonhydrat và chất béo. Mặc dù không gây ra các tác động trực tiếp đến sức khỏe con người, nhưng nếu tiếp xúc, ăn uống, sử dụng nguồn nước có nhiễm mangan trong thời gian dài cũng để lại những hậu quả xấu, đặc biệt là đối với hệ thần kinh.

Nhận biết nguồn nước nhiễm mangan:

Nguồn nước bị nhiễm Mangan có các biểu hiện rất rõ ràng, dễ dàng nhận biết bằng cảm quan:

  • Nước có màu đục.
  • Nước có mùi tanh khó chịu.
  • Lớp cặn có màu đen, thường bám vào đáy và thành bồn chứa.

Ở Việt Nam, rất nhiều nghiên cứu gần đây đã cho thấy nồng độ của mangan trong nước ngầm hoặc nước giếng khoan khu vực đồng bằng sông Cửu Long và đồng bằng sông Hồng( bao gồm Tp.HCM và Hà Nội) cao hơn mức cho phép nhiều lần.

Tác hại của Mangan trong nước tới sức khỏe và sinh hoạt:

Đối với sinh hoạt:

Mangan trong nước làm nước có màu nâu đen, mùi tanh khó chịu,gây cặn ố bẩn trên các thiết bị, ảnh hưởng độ bền của đồ dùng. Giặt quần áo bằng nước nhiễm mangan sẽ hình thành những vết ố màu nâu đen.

Đối với sức khỏe:

Nếu hàm lượng Mangan nhỏ hơn 0,1mg/lít thì có lợi cho sức khỏe, ở Việt Nam theo QCVN 01: 2009/BYT thì nồng độ tiêu chuẩn tối đa cho phép của mangan trong nước là 0,3mg/lít.Tuy nhiên nếu hàm lượng Mangan từ 1-5mg/lít sẽ gây ra ảnh hưởng không tốt đến một số cơ quan nội tạng của cơ thể. Nếu lượng mangan hấp thu vào cơ thể cao có thể gây độc với phổi, hệ thần kinh, thận và tim mạch. Các chuyên gia y tế khuyến cáo phụ nữ mang thai và trẻ em tuyệt đối tránh tiếp xúc và sử dụng nguồn nước nhiễm Mangan. Sử dụng nguồn nước nhiễm Mangan trong thời gian dài, nhiễm độc mangan làm giảm khả năng ngôn ngữ,giảm trí nhớ, giảm khả năng vận động liên quan đến tay và khả năng chuyển động của mắt...

Phương pháp xử lý, loại bỏ Mangan trong nước:

Tùy theo mục đích và độ ô nhiễm nguồn nước mà ta lựa chọn phương pháp xử lý khác nhau. Thông thường việc loại thải Mangan thường đi kèm với loại thải Sắt( phèn ) ra khỏi nguồn nước cần xử lý. Sau nhiều năm nghiên cứu và với kinh nghiệm thực tiễn Thiết Bị Lọc Nước Việt Tiệp đã vận dụng một phương pháp loại mangan tối ưu nhất cho bộ lọc nước phèn:

  • Phương pháp làm thoáng: Nguyên lý là làm giàu oxi trong nước để chuyển MNn2+ thành Mn4+ kết tủa. Phương pháp này bao gồm nhiều biện pháp khác nhau như: sử dụng dàn mưa, làm thoáng bề mặt lọc, ổn định pH tối ưu cho phản ứng oxy hóa khử mangan.
  • Khử Mangan bằng hóa chất: vơi nguồn nước nhiễm nhiều chất như H2S,NH3 hoặc tạp chất hữu cơ thì lượng oxy không đủ để oxy hóa hết Mangan thì ta phải dùng hóa chất như: Clo, KMnO4, H2O2, vôi.
  • Sử dụng vật liệu lọc: cát đen, cát xanh mangan khử sắt và mangan, vật liệu đa năng ODM-2F, than hoạt tính...

Kết Luận:

Mangan tồn tại trong tự nhiên rất nhiều và có thể nói dạng tồn tại trong nước của chúng là ít gây hậu quả nhất. Tuy nhiên sử dụng nguồn nước nhiễm Mangan lâu ngày cũng gây ra những hậu quả không tốt cho sức khỏe con người. Vì vậy nếu có thể con người nên lựa chọn cho mình giải pháp để sử dụng nguồn nước sạch và an toàn để đảm bảo sức khỏe gia đình thay vì vẫn sử dụng nguồn nước nhiễm nhiều tạp chất như hiện nay.

Nguồn: Sở Y Tế - Bộ sức khỏe nghề nghiệp và môi trường,