Nước Nhiễm Asen ( Thạch Tín ) - Tác Hại Và Cách Xử Lý

Đăng ngày 10:02, 30/07/2016
Asen là một chất rất độc, có thể gây tử vong nếu uống một lượng bằng hạt bắp ( hạt ngô ).

Asen là một thành phần tự nhiên của vỏ trái đất, có trong rau quả, thực phẩm, trong cơ thể động vật với một lượng rất nhỏ. Khi tiếp xúc với môi trường nhiễm asen, asen xâm nhập vào cơ thể khi đó hầu hết asen được chuyển thành dạng hữu cơ ít độc hơn và thải ra trong vòng vài ngày, nhưng một lượng không nhỏ asen vẫn tích tụ lại trong não, các mô da, tóc, móng, răng, trong các bộ phận giàu biểu mô như thực quản, dạ dày, ruột non...

Nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều nguồn nước ngầm ở nước ta nhiễm Asen là do cấu tạo địa chất. Tuy nhiên, cũng không loại trừ ô nhiễm là do tác động của con người như gần các nhà máy hóa chất, những khu vực dân tự động đào lấp giếng không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật khiến chất bẩn độc hại thẩm thấu xuống mạch nước.

Theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế năm 2002, hàm lượng Asen cho phép trong nước sinh hoạt phải dưới 0,01mg/lít. Những vùng bị nhiễm asen khu vực đồng bằng sông Cửu Long như: An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang..., khu vực Tây Nguyên và một số tỉnh đồng bằng châu thổ sông Hồng: Hà Nội, Hà Nam, Hà Tây, Nam Định, Thái Bình...

Tác hại của Asen.

Nếu bị ngộ độc Asen cấp tính sẽ có biểu hiện: Khát nước dữ dội, đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, mạch đập yếu, mặt nhợt nhạt thâm tím, bí tiểu và gây tử vong.

Nếu sử dụng nguồn nước nhiễm asen lâu dài sẽ gây: buồn nôn, da sạm, hồng cầu và bạch cầu giảm, rụng tóc, sút cân, giảm trí nhớ, mạch máu tổn thương, rối loạn nhịp tim, đau mắt, đau tai, viêm dạ dày và ruột, kiệt sức và gây ung thư...

Bệnh sừng hóa da thường xuất hiện ở tay, chân, lòng bàn tay, gan bàn chân, phần cơ thể tiếp xúc với ánh sáng lâu ngày sẽ tạo thành các đinh cứng màu trắng gây đau đớn. Bệnh đen và rụng móng chân có thể dẫn đến hoại tử rụng dần từng đốt ngón chân...

Biểu hiện cơ thể nhiễm asen.

Xuất hiện các mảng dày sừng: Trên lòng bàn tay, bàn chân nổi các sẩn giống mụn cơm, bé bằng hạt tấm rồi lớn dần bằng hạt đậu xanh, hạt bắp lan rộng thành mảng.Chúng thường mọc đối xứng hai bên, đôi khi xuất hiện ở cả lưng, bụng, đùi, cẳng chân, cánh tay. Da vùng này có màu vàng, có thể xuất hiện vết nứt nẻ.

Tăng hoặc giảm sắc tố da: Các nốt thâm đen nhỏ ( bằng phẳng hoặc nổi cao ) có thể xuất hiện khắp trên cơ thể nhất là vùng được che kín như ngực, bụng, cẳng chân. Giảm hoặc tăng sác tố thường xuất hiện trong giai đoạn đầu.

Tê buốt đầu ngón tay, chân: Là biểu hiện tắc mạch đầu chi, từ tê chuyển sang đau buốt. Do thiếu máu các ngón chân có thể bị hoại tử. Các biểu hiện khác bao gồm sạm da từng đám lan tỏa, rụng tóc nhiều, tê tay chân, rối loạn tiêu hóa, xơ gan, tăng huyết áp, nhiễm độc thai nghén, sinh con nhẹ cân, sẩy thai...

Điều nguy hiểm là asen không gây mùi khó chịu trong nước, cả khi hàm lượng có thể gây tử vong nên không thể phát hiện bằng cảm quan. Vì vậy, các nhà khoa học còn gọi asen là "sát thủ vô hình".

Giải pháp phòng ngừa nhiễm độc asen.

Hiện nay chưa có cách để tẩy độc asen ra khỏi cơ thể. Những gì có thể làm khi phát hiện bệnh là dừng sử dụng nguồn nước nhiễm asen. Các bạn cũng có thể chọn những giải pháp phù hợp để xử lý nguồn nước sinh hoạt.

Sử dụng bộ lọc nước phèn sinh hoạt tổng cho gia đình, với những nguồn nước giếng khoan có hàm lượng Sắt ( phèn ) trên 5mg/lit nên sử dụng bộ lọc nước phèn kết hợp giàn phun mưa làm thoáng.

Sử dụng máy lọc nước RO: Xử lý Asen tốt nhất là sử dụng máy lọc nước theo công nghệ RO, với kích thước khe hở màng RO là 0,0001µm trong khi kích thước Asen là 0,00037µm vậy nên asen sẽ bị loại bỏ hoàn toàn ra khỏi nước.

Máy Lọc Nước RO giúp loại bỏ asen.