Nước Nhiễm Chì Và Tác Hại Nguy Hiểm

Đăng ngày 17:41, 02/08/2016
Theo cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ, mức độ chì trong nước uống phải được giới hạn dưới 0.015mg/lít. Nhiều chuyên gia còn chỉ ra con số gây nguy hiểm thậm chí còn phải thấp hơn thế, dưới mức 0,01mg/lít.

Nguyên nhân nước nhiễm chì

Việc sử dụng chì phổ biến trong nhiều thập kỷ trước đây để lại nhiều con đường cho kim loại nặng này nhiễm vào nước uống, từ nguồn nước ngầm cho tới nước uống đóng chai. Một đường ống chì có thể bị ăn mòn.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng đường ống chì bị ăn mòn nhiều hơn nếu nước bên trong là nước mềm, chứa ít các ion canxi và magie hoặc có độ pH thấp. Bên cạnh đó nguồn nước ngầm cũng có thể bị nhiễm chì từ lâu như hệ quả của hoạt động sản xuất công nghiệp kim loại.

Nước uống đóng chai có thể nhiễm chì do dây chuyền sản xuất cũ, với cơ chế tương tự nếu xuất hiện các đường ống dẫn, chi tiết máy chứa chì. Hoặc nguyên nhân từ chai nhựa hoặc kim loại.

Hàm lượng chì gây nguy hiểm?

Theo cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ, mức độ chì trong nước uống phải được giới hạn ở dưới 0,015mg/L. Nhiều chuyên gia còn chỉ ra con số gây nguy hiểm thậm chí còn phải thấp hơn thế, dưới 0,01mg/L.

Tình trạng nhiễm độc chì trên người được chẩn đoán bằng xét nghiệm lượng chì trong máu. Với người lớn kết quả bình thường là dưới 0.2mg/L. Một người được tính là ngộ độc phải điều trị khi mức độ chì trong máu cao hơn 0,6mg/L. Đối với trẻ em mức độ chì trong máu được giới hạn thấp hơn. Kết quả bình thường là dưới 0,05mg/L. Mức độ chì từ 0,1 đến 0,25mg/L đã có thể liên quan đến suy giảm chức năng thần kinh. Mức độ trên 0,25mg/L có thể gây đau đầu, khó chịu và các vấn đề thân kinh nghiêm trọng hơn.

Điều trị được chỉ định bắt đầu ở mức 0,45mg/L.Mức độ 0,5 - 0,7mg/L được tính là nhiễm độc vừa phải. Trên 0,7mg/L được tính là nhiễm độc nặng và có thể gây co giật, tử vong. Như vậy,chỉ cần uống nước có nồng độ chì cao hơn 0,05mg/L, trẻ đã có thể phơi nhiễm chì với nồng độ trong máu cao hơn gấp hai lần bình thường. Đối chiếu dữ liệu trên, mức độ này đủ gây ra sự suy giảm chức năng thần kinh của trẻ.

Giải pháp phòng tránh nước nhiễm chì

Nếu nghi ngờ nguồn nước đang sử dụng có nhiễm chì bạn có thể kiểm tra tại những trung tâm kiểm nghiệm uy tín của nhà nước. Các nguồn nước có nguy cơ nhiễm chì cao như: sử dụng đường ống kim loại dẫn nước như chì, đồng thau, đồng hàn chì, các hệ thống cấp nước thế hệ cũ. Bạn cũng nên chú ý một số loại nước uống đóng chai cũng có thể nhiễm chì thông qua lon, chai hoặc quá trình sản xuất. Chì cũng có thể có trong sơn, xăng, đồ chơi nhựa, ắc quy...

Vì vậy để đảm bảo sức khỏe, bạn nên yêu cầu một lời cam kết từ nhà sản xuất trước khi mua bất kể một sản phẩm nào. Nếu lo lắng cho sức khỏe của bản thân và gia đình hãy kiểm tra nồng độ chì trong máu tại các trung tâm y tế.

Máy Lọc Nước RO Xử Lý Nước Nhiễm Chì